4 Landmarks in the City! – GWG x Mitsubishi

0
1686

ไม่ต้องลาหยุดแม้แต่วันเดียวก็เที่ยวได้!! อยากได้รูปเช็คอินเก๋ๆ ไม่เห็นต้องบินไปเมืองนอก
เพราะกรุงเทพมีจุดถ่ายรูปสวยๆ ระดับโลกอีกเพียบที่เรานึกไม่ถึง !

หลังจากที่พวกเรา Go Went Go ออกเดินทางตามล่าแลนด์มาร์คมาหลากหลายประเทศ จริงๆ แล้ว ช่วงที่กลับมาอยู่ไทย เราได้ไปดูคลิปนึงมา ของ ‘ว่านไฉ – อาสาพาไปหลง’ ที่ทำร่วมกับแคมเปญ Mitsubishi – Inspiring city car ไปอย่างที่ใจอยาก! ก็ได้เห็นว่ามีที่ถ่ายรูปสวยระดับโลกในกรุงเทพ ที่ดูดีแสนเก๋เวรี่กู้ด ไม่ต้องลำบากบินไกลไปถึงเมืองนอก แค่ขับรถออกจากบ้านเท่านั้น ใช้เวลาเพียงนิดเดียวก็สามารถไปถ่ายรูปได้ครบจบม้วน กับสถาปัตยกรรมแสนเก๋ในกรุงเทพ แค่นี้ก็พร้อมกลับมาอัปรูปอวดโลกโซเชียลให้เพื่อนกรีดร้องแล้ว!

คลิปของ ‘ว่านไฉ-อาสาพาไปหลง’

วันนี้เราไปมาทั้งหมด 4 เช็คอินด้วยกัน ใครอยากถ่ายรูปแบบเดียวกัน ตามหมุดมาได้เลยจ้า…

มัสยิดกมาลุลอิสลาม หรือ สุเหร่าทรายกองดิน

มัสยิดกมาลุลอิสลาม หรือ สุเหร่าทรายกองดิน
ประชาร่วมใจ 48 แขวง ทรายกองดินใต้ เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร
แผนที่: https://goo.gl/maps/UbmbvnEehaz6JpjD9

มัสยิดกมาลุลอิสลาม ทรายกองดิน เป็นมัสยิดที่เก่าแก่มีประวัติความเป็นมายาวนานเกือบ 200 ปี บรรพบุรุษของชาวมุสลิมในบริเวณนี้อพยพมาจากรัฐไทรบุรีทางตอนใต้ของประเทศไทย ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ชุมชนบริเวณนี้แต่เดิมประกอบอาชีพเกษตรกรรม คือ การทำนาในที่ดินถากถางป่ารกร้างจนกลายเป็นเถือกสวนไร่นา

ในสมัยรัชกาลที่ 5 สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ได้ทรงเสด็จประพาสคลองแสนแสบโดยเรือยอร์ดชัยยา เมื่อปี พ.ศ. 2450 พระองค์ได้ทรงแวะมาเยี่ยมเยียนมัสยิด ซึ่งขณะนั้นยังคงเป็นเรือนไม้หลังเล็กๆ และมีกองทราย กองดิน กองใหญ่วางเตรียมไว้สำหรับสร้างอาคาร พระองค์จึงตรัสถามว่า กองทรายกองดินเหล่านี้มีไว้ทำไม และได้รับคำตอบว่า เพื่อสร้างมัสยิด นับแต่นั้นเป็นต้นมาชาวบ้านจึงเรียกมัสยิดแห่งนี้ว่า สุเหร่าทรายกองดิน

มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย

มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย
ซอย รามคำแหง 2 แขวง สวนหลวง
แผนที่: https://goo.gl/maps/VGgtja1oHec7wi9u6

หรือหน้าที่หลักจริงๆ ที่เรียกได้ว่าเป็น ‘มัสยิดกลางแห่งประเทศไทย’ สถานที่ซึ่งชาวมุสลิมใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาร่วมกัน ภายใต้หลังคาหกเหลี่ยมกว้าง 12 เมตรแต่ละผืนนั้นเป็นคอนกรีตเปลือกบาง (Thin-shell Concrete) เทคโนโลยีการก่อสร้างสุดล้ำในยุคนั้น ที่แม้กระทั่งทุกวันนี้ก็หาช่างก่อสร้างที่ทำออกมาสวยแบบนี้ได้ยาก มีการหล่อคอนกรีตจนออกมาเป็นกลีบดอกไม้ 6 กลีบที่กำลังบาน เสาที่รับน้ำหนักเปรียบเสมือนก้านดอกไม้ ซ่อนท่อระบายน้ำฝนจากด้านบนลงมา

งามวงศ์วานรามา

งามวงศ์วานรามา
ซอยนุกูลธร แขวง ทุ่งสองห้อง เขต หลักสี่
แผนที่: https://goo.gl/maps/LCPw6cAuNmPyx3WC7

งามวงศ์วานรามาเคยเป็นโรงภาพยนตร์ชั้นนำที่รุ่งเรืองถึงขีดสุดในอดีต และได้รับความนิยมจากชาวบ้านในแถบนี้ ตลอดจนต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัจจุบันเจ้าของโรงภาพยนตร์ได้ดัดแปลงมาจากอาคารของเดิม เมื่อปี 2553 ทำการรื้อที่นั่งออกหมดแทนที่ด้วยสนามยางเพื่อทำเป็นสนามสำหรับเล่นแบดมินตัน อนุรักษ์ไว้เพียงเค้าโครงและศิลปะการตกแต่งรูปแบบคลาสสิกตามโถงด้านหน้า ผนัง เพดาน และโรงภาพยนตร์ขนาดเล็กไว้ให้ระลึกถึง

พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมชาตรีไทยจีนเฉลิม

พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมชาตรีไทยจีนเฉลิม
ซอย สมเด็จเจ้าพระยา 17 แขวง คลองสาน
แผนที่: https://goo.gl/maps/UcEQpJfx7LancabRA

วัดจีจินเกาะ เป็นวัดจีนที่สร้างขึ้นในศิลปกรรมแบบจีน ตั้งอยู่ริมน้ำเจ้าพระยาสามารถนั่งเรือผ่านได้ ภายในวัดประกอบไปด้วย โบสถ์จีนสูง 8 ชั้น เป้นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่สำคัญของวัด นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นโบสถ์จีนได้ในระยะไกล นอกจากนี้ยังมีพระมหาเจดีย์พระจอมธาตรีไทยจีนเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมานมัสการ กราบไหว้ตามความเชื่อมากมาย

เห็นแบบนี้ใครที่ว่างๆอยู่ วันเสาร์-อาทิตย์ยังไม่รู้จะไปที่ไหนดี เราแนะนำ 4 ที่นี้เลย
ถ่ายรูปสวยเหมือนไปต่างประเทศ ทั้งที่จริงแค่ในกรุงเทพนี่เอง

LEAVE A REPLY